BIẾN CHỨNG CỦA SUY THẬN MẠN VÀ BỆNH THẬN MẠN (tiếp)

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

 

1.Rối loạn nước, điện giải, cân bằng acid-base:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

– Rối loạn nước điện giải như rối loạn nồng độ của các ion natri, kali,calci cũng rất thường gặp ở những bệnh nhân bị suy thận mạn. Thường hay gặp nhất và cũng có biến chứng nguy hiểm nhất là tình trạng tăng nồng độ kali trong máu bệnh nhân, trường hợp này nếu bệnh nhân không được điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến tử vong.

– Rối loạn thăng bằng nồng độ acid-base (hay còn gọi là rối loạn toan kiềm) chủ yếu là giảm dự trữ các base với tình trạng các acid chuyển hóa, chính do các acid chuyển hóa mới và nó làm trầm trọng thêm nồng độ kali trong máu dẫn đến tình trạng loãng xương cho bệnh nhân.

2.Thay đổi về huyết học (những thay đổi về máu và công thức máu).

Thiếu máu là một trong những biểu hiện thường xuyên và hay gặp của những bệnh nhân bị bệnh suy thận mạn và là một trong các yếu tố làm gia tăng tình trạng suy tim cho bệnh nhân.

– Theo tổ chức y tế thế giới WHO, thiếu máu khi nồng độ Hemoglobin trong máu giảm xuống dưới 13g/l ở nam giới và 12g/l ở nữ giới.

– Cơ chế sinh bệnh chủ yếu là giảm đời sống của hồng cầu trong máu, thiếu hụt các Erythropoietin do thận sản xuất ra, bệnh nhân bị mất máu trong quá trình điều trị thay thế thận bị suy.

3.Rối loạn nồng độ lipit trong máu:

– Ngay từ các giai đoạn bệnh nhân bị suy thận ở mức độ nhẹ thì đã có thể thấy các thành phần của các phân tử apoprotein có sự thay đổi. Sự tăng nồng độ của lipit trong máu của bệnh nhân chủ yếu là do sự tăng nồng độ của các phân tử triglycerit.

– Rối loạn nồng độ lipit trong máu thường sẽ dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch cho bệnh nhân, gây ra các biến chứng kèm theo là thiếu máu lên não, nguy hiểm nhất là bệnh nhân bị thiếu máu đến các cơ tim và bị nhồi máu cơ tim.

4.Loạn dưỡng xương:

– Tổn thương về dưỡng xương xuất hiện sớm ở những bệnh nhân bị suy thận mạn. Còn đối với trường hợp bệnh nhân chạy thận nhân tạo theo chu kì thì đều có những tổn thương nhất định về xương.

– Những tổn thương đến xương của bệnh nhân xuất hiện ngay cả khi bệnh nhân chỉ bị suy thận ở những giai đoạn sớm của bệnh. Vì vậy, việc điều trị dự phòng cho bệnh nhân là việc rất cần thiết nhằm mục đích là duy trì sự ổn định nồng độ của các phân tử phospho và nồng độ của calci trong máu bệnh nhân ở trong giới hạn bình thường để giảm những thiệt hại cần thiết.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:BIẾN CHỨNG CỦA SUY THẬN MẠN VÀ BỆNH THẬN MẠN (tiếp)

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee