BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH SỎI TIẾT NIỆU (tiếp theo)

sỏi thận
Tin Tức Sức Khỏe

 

1.Nhiễm khuẩn ở tại thận hoặc nhiễm khuẩn ở xung quanh thận.

– Nhiễm khuẩn đường tiết niệu thấp.

Viêm thận bể thận cấp.

-Áp xe quanh thận hoặc áp xe thận.

Viêm thận bể thận mạn.

2.Biến chứng đái máu:

Bệnh nhân có thể bị đái máu có thể ở cả hai thể là đái máu đại thể hoặc đái máu vi thể.

3.Bệnh nhân bị biến chứng là bí đái:

Sở dĩ bệnh nhân có biến chứng này là do sỏi tại đường tiết niệu gây ra chít hẹp tại cổ của bàng quang làm cho nước tiểu không ra ngoài được hoặc khó theo niệu đạo để ra ngoài, hay bệnh nhân có thể bị sỏi tại niệu đạo. Các nguyên nhân này làm cho nước tiểu không ra ngoài được dẫn đến bí đái/

4.Ứ nước tại bể thận-niệu quản

Đây là một biến chứng cấp tính nặng, nếu trong trường hợp bị tắc nghẽn hoàn toàn niệu quản, bể thận bị giãn to ra và sau khoảng thời gian là 6 tuần thì các nhu mô của thận có thể không hồi phục lại được. Hậu quả của ứ nước bể thận-niệu quản là hủy hoại về cấu trúc của thận sẽ dẫn đến sự hủy hoại về chức năng của thận.

5.Ứ mủ bể thận

– Đây là một cấp cứu nội khoa nặng có thể sẽ hủy hoại nhanh các nhu mô của thận nên cần phải được chẩn đoán sớm và điều trị một cách tích cực.

– Ứ mủ có biểu hiện là: bệnh nhân bị đau vùng thận, có biểu hiện của đái buốt, đái rắt, thận to ra, sốt và nước tiểu của bệnh nhân thì bị đục. Khi siêu âm thì thấy đài bể thận giãn to ra, trên phim chụp X-quang quan sát thấy có sỏi tại niệu quản hoặc sỏi tại bể thận chỗ bể thận đổ vào niệu quản. Xét nghiệm nước tiểu thì thấy bệnh nhân có các biểu hiện bị viêm rõ rệt (như có các tế bào bạch cầu trong nước tiểu hay là thấy có vi khuẩn niệu).

6.Suy thận cấp.

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa

– Bệnh nhân bị biến chứng suy thận cấp có thể là do tình trạng tắc nghẽn nặng (bệnh nhân bị tắc nghẽn hoàn toàn hoặc bệnh nhân bị tắc nghẽn gần hoàn toàn) ở cả hai bên của niệu quản.

– Suy thận cấp cũng có thể xảy ra ở những bệnh nhân chỉ có sỏi niệu quản một bên nhưng lại gây ra phản xạ co mạch ở cả hai bên gây ra vô niệu. Biểu hiện lâm sàng của bệnh là vô niệu.

– Xét nghiệm thấy thành phần ure, creatinin, kali trong máu tăng nhanh, nhiễm toan máu chuyển hóa (bị acid máu do chuyển hóa).

7.Suy thận mạn tính.

Đây là hậu quả của bệnh viêm thận bể thận mạn tính do sỏi thận hoặc ứ nước bể thận do sỏi bể thận hoăc sỏi niệu quản kéo dài không được điều trị.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:BIẾN CHỨNG CỦA BỆNH SỎI TIẾT NIỆU (tiếp theo)

 

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee