BỆNH THẬN ĐA NANG

thận đa nang
Tin Tức Sức Khỏe

 

Đại cương

thận đa nang
thận đa nang

          

Bệnh thận đa nang được định nghĩa là một rối loạn trong đó cụm u nang phát triển chủ yếu trong thận. U nang  được định nghĩa là những túi to tròn, trong có chứa dịch nhưng không phải là ung thư,mà giống như nước.

 

            Bệnh thận đa nang là một bệnh di truyền trên nhiễm sắc thể thường. Có thể bệnh có nhiều gen gây bệnh đa nang nhưng các nghiên cứu đã xác định được rằng vài trò quan trọng nhất là của gen PKD1 (protein , polycistine-1) và PKD2. các gen này thì nằm trên nhánh ngắn của nhiễm sắc thể số 16 và nhiễm sắc thể số 4.

Bệnh thận đa nang không giới hạn chỉ có ở thận, mặc dù thận thường là cơ quan bị ảnh hưởng nặng nhất của bệnh. Bệnh này cũng có thể gây ra các u nang phát triển ở các cơ quan khác trong cơ thể.

Bệnh thận đa nang là kết quả của việc rối loạn về cấu trúc của thận dẫn đến các nhu mô thận biến thành các nang trong nang có chứa dịch, kích thước của các nang to hay nhỏ không đều nhau, ở giai đoạn đầu của bệnh thì hai quả thận của bệnh nhân to lên nhưng vẫn giữ được hình dáng cũ của thận là hình hạt đậu, có mặt trước lồi, và mặt sau lại phẳng, bờ ngoài cong lồi ra, còn bờ trong cong lõm vào tai rốn thận để cho các cơ quan ra vào thận ).

Đến giai đoạn hoàn toàn phát triển của bệnh thận đa nang thì một quả thận của bệnh nhân cũng có thể nặng lên tới 1500g đến 5000g trong khi bình thường một quả thận chỉ nặng khoảng 170g, hai quả thận của người bệnh có thể to lên nhưng có kích thước lại không đều nhau và thận của người bệnh sẽ biến đổi hình dạng tùy theo sự phát triển của các nang chứa dịch.

Nguy cơ lớn nhất cho những bệnh nhân bị bệnh thận đa nang là sự phát triển của bệnh tăng huyết áp. Hậu quả của bệnh thận đa nang là bệnh bệnh suy thận là một vấn đề phổ biến  cho những người có mắc bệnh thận đa nang. Bệnh thận đa nang thay đổi lớn trong mức độ nghiêm trọng của bệnh, và một số biến chứng của bệnh mà có thể có thể ngăn ngừa được. nên làm các kiểm tra thường xuyên để có thể có phương pháp điều trị kịp thời nhằm giảm mức thiệt hại cho thận của người bệnh từ các biến chứng của, chẳng hạn như biến chứng  huyết áp cao của bệnh.

copy ghi nguồn: https://health-guru.org/

link bài viết:BỆNH THẬN ĐA NANG

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee