BỆNH LÍ CẦU THẬN

hình ảnh minh họa
Tin Tức Sức Khỏe

 

1.Đại cương.

Bệnh lí cầu thận là một trong những nguyên nhân thường gặp nhất trong giai đoạn cuối của bệnh suy thận bao gồm cả bệnh cầu thận nguyên phát và bệnh cầu thận thứ phát. Bệnh lí của cầu thận có thể xếp nhiều loại khác nhau theo nhiều cách khác nhau, tuy nhiên trên lâm sàng người ta xếp loại bao gồm: hội chứng viêm cầu thận cấp,hội chứng viêm cầu thận tiến triển nhanh, hội chứng viêm cầu thận mạn tính, hội chứng thận hư, bệnh đái máu kéo dài hay tái phát và phân loại bệnh viêm cầu thận dựa theo  tổn thương mô bệnh học thường được áp dụng hơn.

2.Phân loại bệnh lí cầu thận dựa theo lâm sàng.

Dựa theo lâm sàng người ta chia bệnh lí cầu thận ra thành 5 loại khác nhau, bao gồm:

hình ảnh minh họa
hình ảnh minh họa
  • Hội chứng viêm cầu thận cấp: hội chứng bệnh này thường xuất hiện một cách đột ngột với biểu hiện phù, đái máu ở đại thể(trong nước tiểu có máu. Nước tiểu có màu đỏ) hoặc vi thể( trong nước tiểu có máu, đem nước tiểu đi xét nghiệm thấy trong nước tiểu có hồng cầu). Trong nước tiểu thường có thành phần protein mà bình thường lại không có, huyết áp đột ngột tăng cao và có thể dẫn đến suy giảm chức năng sinh lí của thận(bình thường và chủ yếu là lọc máu, tạo nước tiểu).
  • Hội chứng viêm cầu thận tiến triển nhanh: bệnh nhân có triệu chứng đột ngột xuất hiện bệnh thiểu niệu (đi tiểu ít), tăng huyết áp, đi tiểu ra máu, trong nước tiểu có xuất hiện protein, có biểu hiện của một bệnh nhân thiếu máu, trường hợp bệnh tiến triển nhanh dẫn đến suy thận nặng, và tiện lượng của hội chứng viêm cầu thận tiến triển nhanh rất xấu.
  • Bệnh đái máu kéo dài hoặc hay tái phát: bệnh nhân xuất hiện biểu hiện đái máu ở cả vi thể lẫn đại thể, nhưng nồng độ protein trong nước tiểu thì lại ít hoặc âm tính( không có protein trong nước tiểu) trong giai đoạn đầu của bệnh và không có kèm theo triệu chứng lâm sàng nào khác.
  • Hội chứng viêm thận mạn tính: hội chứng này bệnh nhân có biểu hiện phù, protein trong nước tiểu tăng cao và kéo dài, đi tiểu ra máu thường là trong nước tiểu có tế bào hồng cầu, bệnh nhân cũng bị tăng huyết áp và hội chứng này nếu tiến triển về lâu dài thì  sẽ dẫn tới bệnh suy thận mạn tính.
  • Hội chứng thận hư: hội chứng này bệnh nhân có biểu hiện phù,  nồng độ protein trong nước tiểu tăng cao( nằm vào khoảng 3.5g trong 24 giờ), nồng độ protid trong máu giảm nhanh xuống dưới 60g trong 1lít máu, nồng độ albumin của máu giảm thấp xuống dưới 30g trong 1lít máu, nồng độ cholesterol trong máu thì lại tăng lên đến trên 6.5mmol trong 1 lít máu.

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:BỆNH LÍ CẦU THẬN

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee