BỆNH HEN PHẾ QUẢN

hen phế quản
Tin Tức Sức Khỏe

( Định nghĩa, dịch tễ học, giải phẫu bệnh học và triệu chứng)

1.Định nghĩa

hen phế quản
hen phế quản

    Hen phế quản là một bệnh có đặc điểm là viêm mạn tính niêm mạc phế quản đường hô hấp làm tăng phản ứng của phế quản thường xuyên với nhiều tác nhân kích thích dẫn đến co thắt cơ trơn phế quản, sự co thắt phế quản này không cố định, thường có thể hồi phục tự nhiên hoặc sau khi dùng thuốc giãn phế quản.

2.Dịch tễ học.

Hen phế quản là bệnh học rất phổ biến và có xu hướng ngày một tăng lên ở trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Ở Mỹ hiện nay tình trạng người bị hen phế quản là 4,8%, ở Cuba có 9,74% dân số bị hen phế quản. Còn tại Việt Nam  có khoảng 2-6% dân số nói chung bị hen phế quản và có 8-10 % trẻ em nói riêng bị mắc bệnh này.

3.Giải phẫu bệnh học

– Đại thể : những mảnh chất nhầy quánh, dính lấp đầy lòng phế quản nhất là những phé quản nhỏ. Có những vùng phế nang bị xẹp xen lẫn những vùng phế nang bị giãn.

– Vi thể: trong lòng phế quản có bạch cầu ái toan( bạch cầu ưa acid), bạch cầu đa nhân trung tính, tinh thể Charcot-Leydin , thành phế quản có sự xâm nhập của bạch cầu ái toan, màng đáy niêm mạc dạ dày và có thoái hóa nhầy, tăng sinh sợi tạo keo, phì đại cơ trơn thành phế quản, tăng sinh các tuyến và tế bào hình đài.

4.Triệu chứng

– Triệu chứng cơ năng:

Cơn hen phế quản là triệu chứng của bệnh hen phế quản

+Triệu chứng báo trước: hắt hơi, sổ mũi, ngứa mắt hoặc đỏ mắt( do bị viêm màng tiếp hợp dị ứng), ho khan vài tiếng có khi buồn ngủ.

+ Cơn khó thở: khó thở chậm, khó thở ra( thường ở giai đoạn đầu của bệnh), có tiếng cò cử mà người ngoài cũng nghe thấy, khó thở tăng dần, phải tỳ tay vào một vật nào đó để thở , đòi mở toang cửa để thở, mệt nhọc, toát mồ hôi, tiếng nói bị ngắt quãng. Cơn khó thở kéo dài 10-15 phút, có khi hàng giờ hoặc liên miên cả ngày không dứt.

+ Cơn khó thở giảm dần và kết thúc là một đợt ho và khạc đờm, đờm có màu trong, quánh và dính, càng khác ra được nhiều đờm thì cơ thể càng cảm thấy dễ chịu hơn. Hết cơn hen bệnh nhân nằm ngủ.

+ Thời gian: cơn hen thường xảy ra về đêm hoặc khi bị thay đổi thời tiết.

-Khám thực thể:

Trong cơn hen, khi khám phổi sẽ thấy:

+ Gõ lồng ngực thấy vang

+ Nghe: tiếng rì rào của phế nang bị giảm thấy tiếng ran rít và ran ngày ở cả hai bên của phổi, sau khi hết cơn hen khám thì không thấy có gì đặc biệt

+ Về tim mạch: nhịp tim thường nhanh, nhịp xoang, có khi xảy ra ngoại tâm thu, huyết áp tăng .

copy ghi nguồn:https://health-guru.org/

link bài viết:BỆNH HEN PHẾ QUẢN

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh sỏi thận

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng3 Biến chứng4 Điều trị4.1 Trong cơn đau:4.2 Điều trị ngoại khoa4.3 Điều trị dự phòng Đại cương Bệnh sỏi thận là bệnh hay gặp ở nam nhiều hơn ở nữ (gấp 3 lần) hay gặp ở lứa tuổi từ 30 trở lên. Sỏi …

Tin Tức Sức Khỏe
Sinh lý tiết niệu

Contents1 Cơ chế bài tiết niệu1.1 Liên quan giữa máu, dịch bao-man, nước tiểu.1.2 Ba giai đoạn của cơ thể bài tiết nước tiểu2 Những yếu tố ảnh hưởng đến sự bài tiết của thận3 Chức năng của thận: Cơ chế bài tiết niệu Liên quan giữa máu, dịch bao-man, …

Tin Tức Sức Khỏe
Bệnh viên gan virus

Contents1 Đại cương2 Triệu chứng lâm sàng của bệnh2.1 Thời kì ủ bệnh2.2 Thời kì khởi phát2.3 Thời kì toàn phát ( thời kì vàng da)2.4 Thời kì lui bệnh3 Di chứng4 Điều trị4.1 Chế độ sinh hoạt:4.2 Thuốc điều trị:5 Phòng bệnh Đại cương Bệnh viêm gan virus là …

Thuốc tebexerol immunoxel 500ml
vicencoffee avinascoffee